รายงานวันอาทิตย์ที่ 1 ส.ค. 2564

วันอาทิตย์ อาหารจะน้อยเป็นปกติ วันนี้เรามีแค่อาหารจาก “หมอบีและเพื่อน” ที่นำ มาม่าผัดขี้เมาใส่แฮม มามอบให้ 250 กล่อง จึงนำไปให้ชุมชนคลองเตย

วันนี้ยังได้นำ #มะปี๊ด และ #ลองกอง ที่ได้มาจาก พี่แป๊ด เมื่อวาน ไปมอบให้วัดสะพานด้วย พี่แป๊ดเป็นเจ้าของสวนผลไม้ที่จันทบุรี อุตส่าห์ขับรถจากเมืองจันท์เพื่อเอาผลไม้มาให้ถึงกรุงเทพฯถึงร้าน INN TRAIN เลย ขอบคุณและอนุโมทนาครับ  

มารู้จักมะปี๊ด หรือคนกรุงเรียกว่า ส้มจื๊ด กันเสียหน่อย มะปี๊ด ส้มลูกเล็กแห่งเมืองจันทบุรี เป็นพืชสวนครัวประจำถิ่นที่มีรสเปรี้ยว ชาวบ้าน นิยมที่จะใช้แทนมะนาวในอาหารหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นจำพวก ต้มยำทำแกง น้ำพริก น้ำจิ้ม ต้มส้ม จึงทำให้รสเปรี้ยว ซ้ำยังเป็นเอกลักษณ์รสเฉพาะในอาหารของคนเมืองจันท์

ประโยชน์ของมะปี๊ด

  • มะปี๊ด สามารถนำมารับประทานได้ทั้งเปลือก อีกทั้งน้ำส้มยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี และกรดอินทรีย์อีกหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่วนเปลือกของส้มมะปิดห่าม ๆ ก็สามารถนำมารับประทานเป็นผักเหนาะหรือผักแนมจิ้มกับน้ำพริกได้อีกด้วย
  • น้ำในผลมีรสเปรี้ยวจัด สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารแทนน้ำมะนาวได้ หรือใช้ปรุงรสน้ำพริก เพิ่มรสเปรี้ยวให้น้ำผลไม้
  • ส้มมะปิดทั้งเปลือกสามารถนำมาใช้ทำเป็นแยมทาขนมปังได้


[เครดิตข้อมูล: www.medthai.com และ www.thairath.co.th]

โครงการ COOK-4-ALL ยังต้องการการสนับสนุนนะครับ ช่วยโครงการ COOK-4-ALL  ด้วยการซื้ออาหารกล่องของโครงการและฝากช่วยประชาสัมพันธ์โครงการ #cook4all ด้วยนะครับ ติดต่อเรา โทร. 093-128-8665 หรือ Line ID: @inntrain (มีเครื่องหมาย @ ข้างหน้านะครับ)

รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการดูได้ที่
https://www.inntrainlifestyle.com/COOK-4-ALL