รายงานประจำวันอาทิตย์ที่ 23 พ.ค. 2564

#cookคลองเตย Day-7 อาทิตย์ที่ 23 พฤษภาคม 2564

เช้าวันอาทิตย์ตั้งใจว่าจะนั่งชิลล์ๆเขียนรายงานและเรื่องต่างๆที่ยังค้างๆอยู่ให้เสร็จ แต่ละรายงานใช้เวลาพอสมควรเพราะต้องทบทวนว่าของที่นำไปมอบแต่ละวันมีอะไรบ้าง มาจากไหน มอบให้ใคร และยังต้องมาคัดรูปที่จะโพสต์ เพราะทุกๆวันจะได้รับรูปกลับมาจากชุมชนหลายสิบรูปบางวันเป็นร้อยก็มี แล้วก็มาแยกส่งรูปให้ผู้บริจาคแต่ละท่านด้วยว่าของที่ให้มานั้นถึงมือแล้วนะครับ ยกเว้นกรณีที่มอบผ่านมูลนิธิดวงประทีป เราจะไม่ทราบว่าเขากระจายไปที่ไหนบ้าง ก็เลยไม่มีรูปส่งกลับมาให้ดู

เขียนไปยังไม่ได้เท่าไหร่ ก็มีเสียงโทรศัพท์ดังขึ้น “พี่ไฝ”หนึ่งในทีมทำงานในชุมชนโทรมา

“คุณบิวตี้ครับ วันนี้จะมีข้าวมาลงมั๊ยครับ” พี่ไฝถามผม

ก่อนจะเล่าต่อ จริงๆชื่อผมคือ “บิว” แต่ไม่รู้พี่ไฝแกจำยังงัยกลายเป็น บิวตี้ ผมเคยทักแกทีนึงแล้วว่าชื่อ บิว เฉยๆครับแต่แกยังคงเรียกผมว่า บิวตี้ ผมก็ปล่อยเลยตามเลยแล้วกัน ที่จริงชื่อผมก็ไม่ใช่บิวนะ ต้องเป็น Bill แต่มันคงจะออกเสียงยาก(คนตั้งชื่อให้ไม่เห็นใจเจ้าของชื่อเลยนะ เวลาแนะนำตัวแต่ละครั้ง อีกฝ่ายจะต้องถามว่า ชื่ออะไรนะ เป็นประจำ) กลับเข้าเรื่องดีกว่า

ผมตอบพี่ไฝไปว่า “มีครับพี่ แต่ไปรอบบ่ายนะครับ ที่เมื่อวานผมไลน์ไปบอกพี่แล้วนี่ครับ”

พี่ไฝก็เลิ่กลั่กตอบกลับมา “ครับครับ คุณบิวตี้บอกผมแล้วครับ พอดีว่าตอนนี้พวกที่กักตัวไม่มีข้าวกินกันเลยครับ ที่มูลนิธิก็ไม่มี”

อย่างที่ผมบอกเมื่อวันก่อนครับว่าสำหรับชุมชนแล้ววันเสาร์อาทิตย์จะมีคนนำอาหารมามอบให้น้อยมาก ทางมูลนิธิฯเองก็ได้รับบริจาคไม่พอแบ่งไปตามชุมชนต่างๆ ทีนี้บางคนอาจรู้สึกว่าทำไมต้องคอยหาอาหารให้พวกเขาด้วย ความจริงก็คือคณะกรรมการชุมชนขอความร่วมมือจากพวกเขาให้กักตัวแล้วจะหาอาหารให้เพราะรู้ว่าถ้าใครต้องกักตัวคนั้นก็ออกไปหางานทำไม่ได้ ไปซื้ออาหารเองก็ไม่ได้ ก็ลำบาก ทุกคนจึงต้องช่วยๆกัน

“พี่ไฝ งั้นเดี๋ยวผมวิ่งไปส่งให้ก่อนบางส่วนแล้วกันครับ” ผมบอกพี่ไฝ

ที่จริงวันนี้ผมตั้งใจจะให้ทีมงานของ INN TRAIN ได้พักได้ตื่นสายซักหน่อย เพราะเหน็ดเหนื่อยกันมาทั้งอาทิตย์ ก็เลยว่าจะวิ่งรอบบ่ายรอบเดียว แต่แล้วก็ต้องกลับมาวิ่งสองรอบ ผมรีบขนข้าวกล่องเท่าที่ทำเสร็จประมาณร้อยกว่าเกือบสองร้อยกล่องไปที่ชุมชนล็อก 1-2-3 ประมาณเที่ยงกว่าๆ

รอบบ่ายเรามีนัดรับอาหารขนมและของอื่นๆจาก “ครอบครัวพี่ทิพและเพื่อนๆ” ซึ่งไว้จะมาเล่าให้ฟังใน #เรื่องดีดีมีได้ทุกวัน พี่ทิพย์ให้ของมาเยอะมากส่วนใหญ่ทำกันเองกับครอบครัวและเพื่อนๆ และที่ amazing ไม่เหมือนใครคือมีอาหารหมาแมวถุงใหญ่มาให้สามถุงด้วยครับ พี่ทิพบอกว่าเห็นในรูปที่ชุมชนส่งกลับมามีน้องหมาน้องแมวอยู่หลายตัว (เจ้าน้องหมาน้องแมวนี่ ทำตัวเป็น photobombing เลยนะเนี่ย)

สรุปวันนี้เราส่งอาหารสองรอบ โดยผู้สนับสนุนอาหารมีดังนี้

 1.     คุณสุวิทย์-คุณอาทิตยา = 10 กล่อง
 2.     คุณสุทธิพร ศรีธรรมวุฒิ = 10  กล่อง
 3.     คุณพิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล = 40  กล่อง
 4.     คุณอุบล วิริยะผล = 40 กล่อง
 5.     คุณกรุณา เตชะเกสมณี = 40 กล่อง
 6.     คุณวิมล วรรณเศษตา = 40 กล่อง
 7.     คุณเจริญ แสงสายทอง = 80 กล่อง
 8.     คุณปัญญ (ธรรมจักร์ วิชัย) = 50 กล่อง
 9.     คุณรัชดา เสรีสิทธิพิทักษ์  = 50 กล่อง
 10.     คุณเมี่ยง = 20 กล่อง
 11.     คุณศิรดา อัศวานันท์ = 20 กล่อง
 12.     กลุ่ม MD-52 = 200 กล่อง
 13.     คุณดวงฤดี ตันกิติบุตรและครอบครัว = ข้าวไก่ทอดไข่เจียว 50 กล่อง
 14.     ครอบครัวธนะภูมิ = บราวนี่ ลูกเกดมัฟฟิน ช็อคโกแลตมัฟฟิน รวม 38 ชิ้น

 

เรายังได้รับ"ชุดปันสุขสำหรับเด็ก"จากแม่ตู๋ น่ารักมากๆ เด็กๆชอบกันมาก

ส่วนครอบครัวพี่ทิพและเพื่อนๆสนับสนุนตามรายการต่อไปนี้

 •    สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศไก่สับ 60 กล่อง | ข้าวไก่เทอริยากิ 21 กล่อง
 •    ขนมปังสังขยา 70 ชุด
 •    น้ำสมุนไพร 88 ขวด
 •    น้ำใบเตย 60 ขวด
 •    อาหารน้องหมา 2 ห่อใหญ่อาหารน้องแมว 1 ห่อใหญ่
 •    ชุดเครื่องเขียนของเด็กๆ 49 ชุด
 •    สายคล้องหน้ากากอนามัย100 เส้น
 •    เสื้อผู้หญิง 20 ตัว

 

ทั้งอาหารและสิ่งของที่ได้รับจากบ้านพี่ทิพย์จะมีแผ่นกระดาษเล็กๆมีรูปและข้อความให้กำลังใจแปะมาบนกล่องอาหารและสิ่งของ น่าชื่นใจมากๆทำให้ผู้รับรู้สึกว่าเขาไม่ได้ถูกทอดทิ้ง (มีรูปมาให้ดูด้วย)

ที่พิเศษอีกอย่างของวันนี้คือ เราได้รับบราวนี่คุกกี้จาก "น้องโมนา" ซึ่งตอนนี้น้องทำโครงการ "The Mask Cookie Charity" อยู่ น้องอายุ 12 ปีเองครับแต่มีความคิดอยากช่วยเหลือบุคลากรการแพทย์ ผู้ป่วย และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถาณกาณ์ระบาดโควิด-19 จึงได้ทำกิจกรรมขายบราวนี่คุกกี้สวมหน้ากากอนามัย ภายใต้ชื่อโครงการ "The Mask Cookie Charity" เพื่อนำรายได้บริจาคช่วยเหลือ จัดซื้อสิ่งของจำเป็น และจัดส่งคุกกี้เพื่อเป็นขนม/ของว่างให้กับบุคลากรการแพทย์ ผู้ป่วย และผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถาณกาณ์ระบาดโควิด-19 พอคุณแม่น้องโมนาทราบเรื่อง #cookคลองเตย ทั้งคุณแม่และน้องโมนาก็ขอทำคุ๊กกี้ไปให้น้องๆในชุมชนและยังสนับสนุนอาหารกล่องอีกด้วย

ความพิเศษของคุกกี้นี้ดูได้เองจากรูปครับ น่ารักและสร้างสรรค์มากๆ ตอนเรามอบให้กับชุมชน(ล็อก1-2-3) ก็ย้ำกับเขาว่าคุกกี้นี่น้องทำเองและตั้งใจทำเลยนะ มีไม่มากชิ้น ก็ช่วยแจกจ่ายให้เด็กๆที่ประพฤติตัวดีน่ารักแล้วกัน (เด็กๆในชุมชนมีเป็นร้อยครับ) มาดูหน้าตาคุกกี้กันครับ

ขอขอบคุณผู้ที่มอบวัตถุดิบในการประกอบอาหารได้แก่

 • DezpaX - Food Packaging Made Easy ผู้จำหน่าย food packaging สนับสนุนกล่องอาหารหลากหลายขนาดสำหรับใช้ในโครงการ
 • กลุ่ม Food Provider ในตลาดสามย่าน และเครือข่ายคุณเพ็กเอ็ง สนับสนุนเนื้อหมู
 • ผักออร์แกนิคจาก N&P Organic

 

สรุปยอดวันนี้เรามอบอาหารไปทั้งหมด 731 กล่องไม่รวมขนมปังและเค้ก โครงการ #cookคลองเตย จะยังคงดำเนินไปจนถึง 30 พ.ค. นี้และสำหรับวันต่อจากนี้ไปเรายังมีอาหารไม่ครบตามเป้าที่วางไว้ (วันละไม่ตำกว่า 600 กล่อง) จึงขอเชิญชวนร่วมสนับสนุนมอบอาหารให้พวกเขาผ่าน 3 ช่องทาง

 • ช่องทางที่ 1: ทำอาหารเองจากครัวของคุณแล้วเราไปมอบให้
 • ช่องทางที่ 2: สนับสนุนวัตถุดิบให้เรา แล้วเราทำและไปมอบให้
 • ช่องทางที่ 3: สนับสนุนอาหารกล่องเพื่อชุมชน ของ INN TRAIN

 

ติดต่อเราที่ โทร. 093-128-8665
Line: @inntrain

<รายงานวันก่อนหน้า> <รายงานวันถัดไป>