รายงานประจำวันเสาร์ที่ 28 พ.ค. 2564

#cookคลองเตย Day-13 เสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2564


 

#ประกาศ#เรื่องการตรวจเชื้อโควิด-19

จากการที่ได้ดูสถิติของผู้ติดเชื้อในชุมชนล็อค123 และรวมถึงยอดการนำส่งผู้ติดเชื้อรายวัน #ยอดของผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นไม่ทีท่าจะลงถ้าเทียบกับชุมชนอื่น ยอดผู้ติดเชื้อสูงขึ้นทุกวันและสูงกว่าชุมชนอื่นทุกชุมชน เนื่องจากชุมชนเราเป็นชุมชนที่ใหญ่และประชากรเยอะที่สุด แถมมีทางเข้าออกชุมชนหลายสิบซอย ผมและผู้ใหญ่เกรงว่าอาจจะเป็นจุดกระจายเชื้อแห่งใหม่ เพราะเนื่องจากยังมีหลายคนที่ยังไม่ได้ตรวจจึงทำให้อาจจะเป็นพาหะในการแพร่เชื้อให้กับคนในชุมชนและนอกชุมชน เพราะคุณยังไม่รู้ตัวว่าติดเพราะยังไม่ยอมไปตรวจ ผมจึงขอความกรุณาผู้ที่มีความเสียงหรือที่ยังไม่ได้ไปตรวจหาเชื้อให้รีบไปตรวจหาเชื้อได้ที่ ...

#ประกาศ#


 

นั่นคือข้อความบางส่วนจากกรรมการชุมชนล็อค1-2-3ถึงคนในชุมชน ช่วงสองสามวันมานี้จู่ๆจำนวนคนติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นมาก มากกว่าปกติ เดาว่าเหตุผลนึงน่าจะมาจากความประมาท ความชะล่าใจ ไม่กักตัว ไม่ระวังตัว เลยอยากเตือนทุกคนครับว่า สงครามยังไม่จบอย่าเพิ่งนับศพทหาร ถ้าฝรั่งก็จะพูดว่า don’t count your chickens before they hatch ขอทุกคนอย่าประมาท ดำเนินชีวิตประจำวันอย่างมีสตินะครับ

ชุมชนล็อค1-2-3 อาจเรียกได้ว่ามีคนเยอะสุดเมื่อเทียบกับชุมชนอื่นๆอีก 20 กว่าชุมชนในคลองเตย คนติดเชื้อในชุมชนนี้ก็ว่ากันว่าเยอะสุดด้วย วันนี้ตอนไปส่งอาหารก็ยังเห็นรถพยาบาลมารอรับผู้ติดเชื้อ พูดถึงคนทำงานในชุมชนซึ่งก็มีทั้งที่เป็นตัวแทนกรรมการชุมชนและอาสาสมัคร(อสม) พวกเขาเหล่านี้งานหนักนะครับ แถมบางครั้งแจกข้าวแจกของไปใครไม่ถูกใจก็มาว่าอีก(หมายถึงคนในชุมชนด้วยกัน) มีหลายเรื่องที่ได้ยินมาฟังแล้วก็เหนื่อยแทน

พูดถึงการแจกจ่ายอาหาร เขาจะแบ่งทีมออกเป็นสามทีมสามสาย แต่ละทีมจะรู้ว่าต้องไปแจกซอยไหนบ้าง บ้านไหนบ้าง เพราะมีรายชื่ออยู่ว่าบ้านไหนกักตัว บ้านไหนมีเด็กมีคนแก่มีผู้ป่วยติดเตียง คนไปแจกก็ต้องระวังตัวเหมือนกัน เพราะเวลาไปบ้านที่เขากักตัวก็ไม่รู้ว่าเขามีเชื้อหรือเปล่า คนแจกอาหารที่ติดเชื้อไปแล้วก็มีนะอย่างในตลาดคลองเตย คนที่มารับอาหารจากมูลนิธิดวงประทีปไปแจกในตลาดนั่นติดเชื้อไปแล้ว

ผมจะคุ้นเคยกับพี่ๆน้องๆที่ออกมารับอาหาร เจอกันจนเดี๋ยวนี้ทุกคนรู้งาน เวลาถ่ายของจากรถกะบะมาที่รถเข็นเสร็จ ทุกคนจะลากไปประจำจุดเพื่อถ่ายรูป บางครั้งผมลืมหยิบป้ายสำหรับถ่ายรูปมาจากรถ เขาจะตะโกนบอก คุณบิวอย่าลืมป้าย 555

พอทุกคนเข้าประจำจุด ผมจะบอกว่าวันนี้ขอกี่ภาพ ขึ้นกับว่ามีใครเป็นสปอนเซอร์มาบ้าง แล้วก็หยิบอาหารหรือขนมแต่ละอย่างขึ้นมาถือในมือ เช่น เอ้าหยิบข้าวกล่อง เอ้าหยิบขนมปัง เอ้าหยิบน้ำดื่ม ตัวผมเองก็คล่องขึ้นมากจากเดิมยืนตรงๆถืออาหาร เดี๋ยวนี้จะรู้ว่าต้องเอี้ยวตัวนิดนึง ถือสินค้าในมือให้เห็นชัดๆ จิกขาข้างหนึ่งไปข้างหน้า(ไม่ขนาดนั้น) สรุปผมว่าจบงานนี้ทุกคนเป็นพรีเซนเตอร์สินค้าได้เลย

วันนี้เป็นวันเสาร์ อย่างที่เคยบอกคนมาบริจาคอาหารที่ชุมชนหรือที่มูลนิธิฯจะน้อยกว่าวันธรรมดา แต่เราโชคดีมีผู้ใจบุญสนับสนุนอาหารมาให้พอควร เริ่มจากอาหารกล่องจากครัว INN TRAIN 300 กล่อง วันนี้เป็นแกงส้มมะละกอกับไข่เจียวและข้าว มีผู้สนับสนุนดังนี้

 • คุณมาลีและครอบครัว = 20 กล่อง
 • ครูปิ๋ม ลูกบัว แม่รุ่ง = 30 กล่อง
 • ลูคัส กับ ไซม่อน = 50 กล่อง
 • แม่ตู๋-น้องใจดี-น้องเพิ่มพูน-น้องพูนผล = 100 กล่อง
 • แม่เต้-น้องมิลลี่ = 100 กล่อง

 

แน่นอนขาบุญอย่าง “พี่ปั๋น” คุณสุภมาศ วงศ์ศิริกุลและเพื่อนๆมอบ

 • ข้าวเหนียวหมูทรงเครื่อง 320 ห่อ
 • น้ำดื่ม 60 แพ็ค แพ็คละ 6 ขวด รวม 360 ขวด

 

มะละกอที่เรานำมาทำแกงส้มวันนี้เชื่อมั๊ยก็ได้มาจากผู้สนับสนุนนั่นคือ คุณแม่บีและน้องสกาย คุณแม่บีเปิด “ร้านธิดาก๋วยเตี๋ยวเป็ด” อยู่ในซอยพัฒนาการ 61 ผมเป็นขาประจำของร้านนี้ด้วย เป็ดสับเป็ดตุ๋นไส้เป็ดบอกเลยว่าอร่อยมาก ซ้อเป็ดทั้งตัวไปไหว้ก็ร้านนี้เลย แม่บีมีสวนมะละกอเลยส่งมะละกอมาให้ 40 ลูก แม่ลูกเก็บเองล้างเองเลย

 • และขนมปังจากบ้านเบเกอรี่ คุณภัทร 36 ชิ้น
 • คุกกี้จากแม่เอและน้องอิฐ 2 ถุงใหญ่

 

ช่วงบ่ายก็ไม่เบาเรามีผู้อุปถัมภ์หลายรายดังนี้

 • แม่แหวน (คุณกิตติยา โสภณพานิช) และมูลนิธิสถาบันราชพฤกษ์ มอบอาหาร 100 กล่อง(ข้าวกับลาบ) พร้อมขนมกะหรี่ปั๊บตำรับนรสิงห์อีก 300 กล่อง และข้าวเหนียวมะม่วง 80 กล่อง
 • ข้าวน้ำพริกปลาทูจากคุณทิม ร้าน Ari Cafe 50 กล่อง
 • แม่นกและร้าน One of A Kind มอบข้าวเหนียวหมูทอด 100 ห่อ เยลลี่ 100 แก้ว แม่นกยังอุตส่าห์เผื่อข้าวเหนียวหมูมาให้พวกเราอีกหลายห่อ พูดถึงร้าน One of A Kind อยากให้ลองสั่งชุด DIY ที่เหมาะมากในเวลานี้ที่หลายคนอยู่บ้านทำอาหารเอง ที่แนะนำสุดๆคือ Pork Chop ครับ ลองมาแล้วอร่อยมาก เขาหมักมาให้แล้วแค่กริลล์ให้สุกก็ทานได้เลย เนื้อนุ่มมากกกก

 

สรุปยอดวันนี้เรามอบอาหารให้ทั้งชุมชนล็อค1-2-3 และมูลนิธิดวงประทีป รวมทั้งสิ้น 450 กล่องกับข้าวเหนียวหมูอีก 420 ห่อ

โครงการ #cookคลองเตย จะทำต่อไปถึง 15 มิ.ย. ร่วมสนับสนุนโครงการได้ 3 ช่องทาง

 • ช่องทางที่ 1: ทำอาหารเองจากครัวของคุณแล้วเราไปมอบให้
 • ช่องทางที่ 2: สนับสนุนวัตถุดิบให้เรา แล้วเราทำและไปมอบให้
 • ช่องทางที่ 3: สนับสนุนอาหารกล่องเพื่อชุมชน ของ INN TRAIN

 

ติดต่อเราที่ โทร. 093-128-8665
Line: @inntrain

<รายงานวันก่อนหน้า> <รายงานวันถัดไป>