รายงานประจำวันจันทร์ที่ 17 พ.ค. 2564

#cookคลองเตย Day-1 จันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564

วันนี้เป็นวันแรกของโครงการ #cookคลองเตย ถ้าไม่นับวันศุกร์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นการนำร่องลองไปมอบอาหารเพื่อสำรวจพื้นที่ ที่ต้องมีการนำร่องก่อน เหตุผลหลักๆคือ “กลัวครับ” กลัวว่าจุดที่จะไปส่งมอบจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ เพราะเราประสานงานอยู่กับชุมชนล็อค1-2-3 ซึ่งเป็นหนึ่งในชุมชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง มีทั้งผู้ติดเชื้อ ผู้มีความเสี่ยงสูง รงมถึงเด็กและคนชรา เราจึงต้องไปสำรวจและทดลองมอบจริงซักครั้งก่อน

เราได้จุดที่ส่งมอบอาหารเป็นหน้าทางเข้าชุมชนตรงที่จอดรถติดกับถนนอาจณรงค์ โดยเราจะโทรหาผู้ประสานงานชุมชนก่อนจะไปถึงประมาณ 10-15 นาที เมื่อไปถึงก็จะรีบนำอาหารใส่รถเข็นที่เขาเตรียมมา ถ่ายรูป แล้วกลับออกไป (ต้องขออภัยหากบางรูปไม่ชัดไม่สวยเพราะรีบชักภาพแล้วไปครับ)

จากนั้นเราก็ไปที่ #มูลนิธิดวงประทีป ซึ่งก็ได้นัดหมายไว้แล้วเช่นกัน วันนี้เราได้เจอกับครูประทีม อึ้งทรงธรรม ฮาตะ จึงได้พูดคุยกันเล็กน้อยถึงสถานการณ์ในชุมชนคลองเตย ครูประทีปเล่าให้ฟังว่าตอนนี้การควบคุมโควิดในชุมชนคลองเตยค่อยๆดีขึ้น หมายความว่าชุมชนแต่ละชุมชนค่อนข้างให้ความร่วมมือ เราทราบสถานการณ์ว่าที่ไหนเป็นอย่างไร การกักตัวค่อนข้างควบคุมได้ ที่น่าเป็นห่วงตอนนี้คือ #ตลาดคลองเตย เพราะทราบมาว่ามีผู้ติดเชื้อเป็นพันและยังเดินทางเข้าออกอยู่ ครูประทีปบอกต่อว่ากำลังพยายามให้คนกลุ่มนี้ไม่เดินทางไปไหน โดยต้องให้เขาอยู่ได้ด้วยในช่วงที่ไม่เดินทางไปไหน

ครูประทีปพาดูสิ่งของที่มีผู้นำมาบริจาคซึ่งจะมีอาสาสมัครในชุมชนมานั่งคัดแยกของใส่ถุงยังชีพเป็นร้อยๆชุดกองอยู่ อาจดูว่า โห! เยอะจัง แต่ความจริงคือยังไม่พอครับยังต้องการอีกเยอะ และในถุงแต่ถุงก็จะเป็นอาหารหรือของใช้จำเป็นที่ต้องใช้ทุกวัน เช่น กระดาษทิชชู่หนึ่งม้วน ผงซักฟอกหนึ่งถุง สบู่หนึ่งก้อน น้ำเปล่าหนึ่งขวด นม อาหารประป๋อง หน้ากากอนามัย

อาหารที่นำไปวันนี้ได้รับมาจากหลายแหล่งคือ

  • อาหารกล่อง INN TRAIN โดยการสนับสนุนจาก ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ 400 กล่อง วันนี้เป็น ข้าวพแนงหมู ข้าวกับหมูผัดกวางตุ้งฮ่องเต้น้ำมันหอย และมักกะโรนีผัดซอสหมู(สำหรับเด็ก)
  • อาหารกล่องเป็น ข้าวกับปลาทอดราดซอสมะขาม จากกลุ่ม MD-52 จำนวน 200 กล่อง
  • อาหารกล่องเป็น ข้าวหมูทอดไข่ดาว จากคุณดวงฤดี ตันกิติบุตรและครอบครัว จำนวน 50 กล่อง
  • อาหารกล่องเป็น คั่วกลิ้งไก่​ ไข่ต้ม+ขนมพายสังขยา​ และ กระเพราปลาหมึก​ไก่สับ​ไข่ต้ม​+ขนม จาก DolceMaso​ จำนวน 49 กล่อง
  • เค้กกล้วยหอม จากคุณเจริญ แสงสายทอง จำนวน 1 ลัง
 

นอกจากนี้ เรายังได้รับวัตถุดิบจากผู้ใจบุญได้แก่

  • บริษัท แนเชอรัล แอนด์ พรีเมี่ยมฟู๊ด จำกัด ภายใต้แบรนด์ N&P Organic = ผักออร์แกนิคสำหรับทำอาหารในโครงการ
  • กลุ่ม Food Provider ในตลาดสามย่าน และเครือข่ายคุณเพ็กเอ็ง = เนื้อหมูสด สำหรับทำอาหารในโครงการ
 
เราแบ่งอาหารมอบให้ชุมชนล็อค1-2-3 ประมาณ 250 กล่อง และมอบให้มูลนิธิดวงประทีปประมาณ 450 กล่อง อาหารที่มอบให้มูลนิธิฯนั้น ทางมูลนิธิฯจะแจ้งให้ผู้นำชุมชนแต่ละชุมชนเดินทางมารับอาหารเพื่อไปแจกจ่ายต่อในชุมชนของตัวเอง
 

เป้าหมายของโครงการ #cookคลองเตย  คือมอบอาหารให้ได้วันละไม่น้อยกว่า 600 กล่องโดยแบ่งให้ชุมชนล็อค1-2-3 ไม่น้อยกว่า 200 กล่องและมูลนิธิฯอีกไม่น้อยกว่า 400 กล่อง สำหรับผู้สนับสนุนอาหารกล่อง INN TRAIN เราจะค่อยๆทยอยทำในส่วนของท่านโดยเกลี่ยๆไปให้ในแต่ละวันมีปริมาณที่ใกล้เคียงกันและต้องไม่น้อยกว่าเป้าที่วางไว้

ดังนั้น ถ้าท่านใดที่ต้องการมอบอาหารปรุงเสร็จแล้วให้เรา ถ้าเป็นไปได้ แจ้งให้ทราบล่วงหน้าได้ก็จะดีครับ เราจะได้วางแผนการผลิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าลืมแจ้งล่วงหน้าก็ไม่เป็นไรครับ มาเท่าไหร่ก็รับหมดครับ

ขอบคุณทุกๆท่านที่สนับสนุนครับ

เรายังต้องการการสนับสนุนอยู่นะครับไม่ว่าจะช่องทางไหนก็ตาม ตอนนี้จำนวนที่ได้ยังไม่ใกล้เคียงกับเป้าหมายของโครงการครับ

  • ช่องทางที่ 1: ทำอาหารเองจากครัวของคุณแล้วเราไปมอบให้
  • ช่องทางที่ 2: สนับสนุนวัตถุดิบให้เรา แล้วเราทำและไปมอบให้
  • ช่องทางที่ 3: สนับสนุนอาหารกล่องเพื่อชุมชน ของ INN TRAIN

ต้องการสนับสนุนโครงการ ติดต่อเราที่

โทร. 093-128-8665
Line: @inntrain

<รายงานวันถัดไป>