มหัศจรรย์แห่งนิทาน | The Miracle of Fairy Tales

The Miracle of Fairy Tales
“มหัศจรรย์แห่งนิทาน”

25-26 มีนาคม 2566 | 25-26 March 2023

ประโยชน์ 5️ ข้อของนิทาน

รู้ไหมทำไมคุณหมอ(ด้านพัฒนาการเด็ก)และนักวิชาการรวมถึงคุณครูหลายท่านแนะนำให้ผู้ปกครองเล่านิทานให้เด็กฟังหรือให้เด็กๆอ่านนิทานเองมากๆ และให้เริ่มตั้งแต่ตอนเป็นทารกเลยด้วยซ้ำ มันมีเหตุผลอยู่ 5 ข้อคือ

 1. นิทานช่วยเสริมพัฒนาการตามวัย
  สำหรับเด็กเล็กๆ นิทานเป็นตัวกระตุ้นทักษะทางสายตา การฟัง และเพิ่มคลังคำศัพท์ นิทานบางเล่มยังช่วยเสริมพัฒนาการด้านผิวสัมผัสได้อีกด้วย ที่พูดมาคือพัฒนาการทางด้านประสาทสัมผัส แต่นิทานยังทำได้มากกว่านั้นนั่นคือพัฒนาการทางด้านสติปัญญาและความจำ ยิ่งเขาได้ฟังได้อ่านนิทานซ้ำๆก็ยิ่งจดจำเหตุการณ์หรือข้อมูลนั้นได้ และต่อไปยังจะสามารถวิเคราะห์เหตุและผลของเรื่องราวนั้นๆได้อีกด้วย 

 2.  นิทานช่วยสร้างสมาธิ
  ข้อนี้สำคัญมากๆยิ่งในยุคดิจิตอลนี้ที่ ทีวี มือถือ แท็บเลต มีบทบาทไม่ทางตรงก็ทางอ้อมต่อเด็กเริ่มตั้งแต่เด็กแรกเกิดจนถึงปฐมวัยเลย จะสังเกตได้ว่าสมัยนี้มีเด็กหลายคนที่มีอาการสมาธิสั้น ส่วนหนึ่งก็มากจากเครื่องมืออุปกรณ์สื่อสารที่พูดถึงนี่ล่ะ เพราะฉะนั้น นิทาน จึงเป็นตัวดึงดูดให้เด็กๆมาสนใจ จดจ่ออยู่กับนิทานในระยะเวลาหนึ่ง ด้วยความน่าสนใจของนิทาน ประกอบกับเรื่องราวที่มักจะได้รับการร้อยเรียงมาให้มีความน่าติดตาม ทำให้เด็ก ๆ เกิดสมาธิขึ้นจากการอ่านได้อย่างง่ายดาย และเป็นสมาธิที่มาจากความต้องการภายในของเด็กเอง นั่นคือ กระหายใคร่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป ในแต่ละหน้ากระดาษจะมีสิ่งใดที่น่าสนใจซ่อนอยู่บ้าง หรือพ่อแม่และคุณครู จะใช้น้ำเสียงแบบไหนเมื่อไปเปิดเจอภาพนั้น ภาพนี้ เป็นต้น 

 3. นิทานช่วยสร้างจินตนาการ
  ปฐมวัยเป็นวัยที่มีการสร้างจินตนาการมากที่สุดก็ว่าได้ แต่เพราะขาดความรู้และประสบการณ์ เด็กๆในวัยนี่จึงต้องเก็บข้อมูลอย่างมากซึ่งนิทานก็เป็นแหล่งข้อมูลชั้นยอดและยังช่วยเสริมความคิดสร้างสรรค์อีกด้วย เพราะเสน่ห์อย่างหนึ่งของนิทานก็คือ สามารถเปลี่ยนแปลงได้ไม่รู้จบ 

  สังเกตหรือไม่ว่าเด็กชอบที่จะอ่านหรือฟังนิทานซ้ำแล้วซ้ำอีก ส่วนหนึ่งก็เพราะในทุก ๆ ครั้งที่อ่าน เด็กอาจจะมีจินตนาการต่อสิ่งเหล่านั้นไม่เหมือนกัน บ้างเป็นเพราะไปเจอของจริงมาแล้ว บ้างเป็นเพราะน้ำเสียงของผู้อ่านที่เปลี่ยนไป หรือบ้างอาจจะเป็นเพราะสภาพแวดล้อมในตอนอ่านที่ไม่เหมือนเดิม นิทานเรื่องเดิม อาจจะถูกแต่งเติมเป็นเรื่องราวใหม่ ๆ ในสมองอันสร้างสรรค์ของเด็ก ๆ และบางครั้ง เด็ก ๆ ก็อาจจะเชื่อมโยงเรื่องราวเหล่านั้นกับชีวิตของตนเองก็ได้

 4. นิทานฝึกให้เด็กมีนิสัยรักการอ่าน
  คนที่มีนิสัยรักการอ่านจะมีข้อได้เปรียบคนที่ไม่อ่านหนังสือ คือยิ่งอ่านมาก ยิ่งรู้มาก แต่สมัยนี้คนไทยเราอ่านหนังสือกันน้อยมากส่วนใหญ่เสพข่าวสารจากโลกโซเชียลซึ่งจริงบ้างไม่จริงบ้าง ถ้าเด็กถูกปลูกฝังให้อ่านหนังสือตั้งแต่เด็กๆโดยเริ่มจากนิทานนี่แหละ เขาก็จะมีนิสัยรักการอ่าน การค้นคว้า เป็นข้อได้เปรียบคนอื่นๆ 

 5. นิทานสร้างความอบอุ่นและสายสัมพันธ์ในครอบครัว
  เวลาของการอ่านนิทานเป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อหรือคุณแม่จะได้อยู่ใกล้ชิดกับลูก และมักจะเป็นช่วงเวลาที่ผ่อนคลายของคุณพ่อคุณแม่ด้วยเช่นกัน และบางครั้งในระหว่างการฟังหรือเล่านิทาน เรามักจะได้ยินเรื่องราวน่ารักๆ คำถามตลกๆ และได้เห็นพฤติกรรมน่าเอ็นดูของเจ้าตัวน้อยไปด้วย นิทานจึงเป็นเสมือนสื่อกลางในการสร้างช่วงเวลาดีๆ ให้เกิดขึ้นในครอบครัวได้อย่างง่ายดายนั่นเองค่ะ นอกจากนี้การที่ได้อยู่ใกล้ชิดกับเด็กจะทำให้เราเข้าใจเขาได้มากยิ่งขึ้น 

แหล่งข้อมูล
(1) ครูพิม ณัฏฐณี สุขปรีดี (นักจิตวิทยาผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาศักยภาพเด็กเล็กและการเลี้ยงลูกเชิงบวก)
(2) Montessori Play & Learn

เลือกนิทานให้ลูกอย่างไร 

สำหรับเด็ก นิทาน คือ เครื่องมือในการเรียนรู้และเติบโตอย่างนึง นิทานช่วยพัฒนาการของเด็กทั้งทางสมอง ทางสติปัญญา และประสาทสัมผัส (ตา หู) และยังเป็นสื่อในการสร้างความรัก ความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่กับลูก

มูลนิธิเมล็ดฝัน ขอแนะนำเทคนิคในการเลือกนิทานที่ง่ายและสนุกไปด้วยกันได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

 1. เลือกนิทานที่เราชอบ
  ขอแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่เลือกนิทานที่ตัวเองชอบ เพราะการเล่าเรื่องที่สำคัญมาจากน้ำเสียงและความรู้สึก ลูกของเราอาจจะยังไม่เข้าใจ แต่รู้สึกอบอุ่นได้จากน้ำเสียงของเรานั่นเอง

 2. เลือกภาพที่เล่าเรื่องได้
  สำหรับเด็กๆ การอ่านภาพมาก่อนการอ่านตัวหนังสือ บางเล่มตัวหนังสือน้อยมากหรือแทบไม่มี แต่เด็กก็สนุกและดูได้นานๆ ซ้ำๆ เพราะสนุกกับภาพแต่ละจุดแต่ละมุม ที่สายตาผู้ใหญ่อย่างเราอาจจะมองข้ามไป
  *บางท่านกังวลว่าไม่มีตัวหนังสือแล้วเล่าอย่างไร ไม่ต้องกังวลหรอกนะ ปล่อยให้ภาพเล่าเรื่องและสนุกไปกับเด็กๆ ก็พอ

 3. ให้เด็กๆ เลือกเอง
  การให้เด็กๆเลือกนิทานด้วยตนเอง บางครั้งอาจไม่ถูกใจเรา (เรื่องนี้สอนอะไร? เรื่องนี้เนื้อหาสำหรับเด็กไปไหม? โตไปไหม? เรื่องนี้เล่าอย่างไร?) แต่สำหรับเด็กๆ เป็นการกระตุ้นความสนใจ ความอยากรู้และอยากจะเปิดดูเรื่องราวข้างใน ความสนใจนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของการรักหนังสือและอยากที่จะ “อ่าน” ด้วยตนเอง

วันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 25-26 มีนาคม 2566 นี้ มูลนิธิเมล็ดฝันร่วมกับ Montessori Play and Learn และ Inn Train จัดกิจกรรม “มหัศจรรย์แห่งนิทาน” (The Miracle of Fairy Tales) ที่ Inn Train ถนนพัฒนาการ ซอย 69 โดยแบ่งเป็นรอบๆตามช่วงอายุของน้อง มาสนุกไปด้วยกันกับหนังสือหลายแบบ หลายขนาด หลายภาษา ที่ให้เด็ก ๆ เลือกด้วยตัวเองอย่างอิสระ ลองมาสังเกตกัน ลูกเราชอบหนังสือแบบไหน อาจจะได้เจอและรู้จักลูกเราอีกมุมหนึ่งในกิจกรรมนี้ก็ได้นะ

ขั้นตอนการลงทะเบียนเข้าร่วม

 1. กรอกข้อมูลแบบฟอร์มลงทะเบียนด้านล่าง
 2. รอทีมงานติดต่อกลับเพื่อยืนยันข้อมูล
 3. ชำระเงินค่ากิจกรรมพร้อมส่งสลิปมาที่ไลน์ @inntrain 

การเข้าร่วมกิจกรรม

 1. หากน้องหรือผู้ปกครองมีไข้ หรือไอ หรือรู้สึกไม่สบาย ขอความร่วมมืองดเข้าร่วมกิจกรรม
 2. ทางผู้จัดจัดสถานที่สำหรับนั่งคอยหากมีผู้ติดตามที่ไม่ได้เข้าร่วมกิจกรรม หรือหากต้องการนั่งในโซนร้านอาหารก็ได้ สามารถสั่งเครื่องดื่มและอาหารมาทานได้

กรณีต้องการยกเลิก

 • แจ้งล่วงหน้าก่อน 7 วัน รับเงินคืน 50%
 • แจ้งล่วงหน้าน้อยกว่า 7 วัน ผู้จัดขอสงวนสิทธิ์ไม่คืนเงิน

หมายเหตุ : สามารถเปลี่ยนคนเข้าร่วมกิจกรรมได้

 

Montessori Play & Learn Logo
Inn Train Logo