รายงานวันศุกร์ที่ 9 ก.ค. 2564

ภาคเช้าเราวิ่งข้ามฝั่งจากพัฒนาการไปถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล จุดหมายคือโรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียนเพื่อนำอาหารจำนวน 250 กล่องที่ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์สั่งไว้ไปมอบให้ คุณหมอที่ ร.พ. เล่าให้ฟังว่าภารกิจหลักของร.พ.ในตอนนี้คือรับและดูแลผู้ป่วยโควิดซึ่งมีทั้งสีเขียวสีส้มและสีแดง(คืออาการหนัก) ซึ่งไม่ได้มีแค่ผู้ป่วยสูงอายุแต่ผู้ป่วยทั่วไปที่ติดเชื้อโควิด จำนวนเจ้าหน้าที่ใน ร.พ. รวมแพทย์และพยาบาลมีประมาณ 300 คน

เสร็จจากโรงพยาบาลเรารีบไปต่อที่มูลนิธิดวงประทีปเพราะมีนัดสัมภาษณ์ 2 ท่านคือ คุณพิพัฒน์ อสม.ในตลาดคลองเตย และครูประทีป อึ้งทรงธรรม ฮาตะ รายละเอียดการสัมภาษณ์จะออกมาเป็นคลิปวีดิโอเร็วๆนี้

โดยย่อคือคุณพิพัฒน์เล่าให้ฟังว่า ตลาดคลองเตยทุกวันนี้ขับเคลื่อนโดยคนต่างด้าวไม่ว่าจะคนเข็นรถ คนขาย เจ้าของแผง(เช่าช่วง) ล้วนเป็นคนต่างด้าวเกือบทั้งนั้น นั่นคือพวกเขาเป็นฟันเฟืองสำคัญในตลาดและระบบเศรษฐกิจระดับหนึ่ง แต่เมื่อคนต่างด้าวติดเชื้อโควิดกลับไม่ได้รับการดูแล(เหตุผลด้านกฎหมายหรืออะไรก็แล้วแต่) ทั้งๆที่เมื่อพวกเขาติด ก็แปลว่าพวกเขาสามารถแพร่เชื้อได้เหมือนกัน ตั้งแต่ตลาดคลองเตยเปิด จำนวนผู้ติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สภาพความเป็นอยู่ในตลาดไม่ต่างจากชุมชนแออัดทั่วไปที่ห้องเล็กๆห้องนึงจะอยู่กันหลายคนทำให้ติดเชื้อกันง่ายมาก ทีมงานคุณพิพัฒน์ซึ่งร่วมมือกับมูลนิธิคลองเตยดีจังและมูลนิธิดวงประทีปพยายามให้ผู้ติดเชื้อและผู้มีความเสี่ยงสูงกักตัวอยู่ภายในที่พักไม่ออกไปไหนถึงขั้นมี รปภ. เฝ้าไว้เลยทีเดียว อาหารและสิ่งของยังชีพจึงเป็นเรื่องจำเป็น

ส่วนการพูดคุยกับครูประทีปในวันนี้นั้น เราอัพเดทสถานการณ์โควิดในชุมชนคลองเตย และหารือถึงเรื่องการหาพื้นที่เพื่อทำเป็น community isolation เพราะ home isolation ที่เป็นหนึ่งในมาตรการของรัฐนั้นใช้ไม่ได้กับชุมชนคลองเตยจากเหตุผลการอยู่ร่วมกันอย่างแออัด วัดสะพานซึ่งเป็นจุดพักคอย(เสมือนหนึ่งโรงพยาบาลสนามไปแล้ว)ก่อนนำส่งผู้ป่วยไป ร.พ. นั้นตอนนี้ก็เต็มแล้วรับเพิ่มไม่ได้อีก

บอกเลยว่าจำเป็นอย่างมากที่ต้องหาพื้นที่เพื่อเป็น community isolation ไม่เช่นนั้นอัตราการเพิ่มจำนวนของผู้ติดเชื้อลดยากครับ คนในคลองเตยก็คนหาเช้ากินค่ำทำงานทั่วไปที่เราเห็นๆไม่ว่าจะวินมอไซค์ rider หรือ messenger คนรับจ้างทั่วไป พ่อค้าแม่ค้ารถเข็น หาบเร่แผงลอย สารพัดอาชีพ ที่สุดท้ายแล้วถ้าพวกเขาติด พวกเราก็เสี่ยงสูงที่จะติด ไม่ได้ discriminate แต่ต้องการชี้ให้เห็นว่าเชื้อโรคนี้ไม่มีแบ่งแยกว่าใครเป็น จะระดับคนเที่ยวทองหล่อ หรือระดับคนขับรถหรือแม่บ้านในออฟฟิศ พอติดแล้วก็แพร่หากันได้หมด จะบอกว่าชั้นไม่ได้อยู่แถวคลองเตยหรือไม่ได้คลุกคลี ไม่ใช่เลยครับ เชื้อมันไปถึงกันครับ

เราสงสารแพทย์พยาบาลที่ทำงานหนักและเสี่ยงตาย เราต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ คือไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มหรือมีน้อยที่สุด ต้องหยุดให้ได้ครับ
 

กลับมาเรื่องครูประทีป ตอนนี้เราเล็งๆพื้นที่ไว้บ้างแล้วแต่ก็ไม่รู้ว่าเจ้าของเขาจะยินดีช่วยหรือไม่ ใครมีเส้นมีสาย ใครมี connection อะไรขอให้งัดออกมาใช้กันได้แล้วครับ ช่วยหาพื้นที่ในละแวกคลองเตยให้หน่อยครับ ติดต่อหลังไมค์มาเลยครับ  

วันนี้เราได้รับการสนับสนุนอาหารจาก

  1. คุณอาสา สารสิน = มอบอาหารกล่อง 100 กล่อง
  2. คุณอรรถสิทธิ์ วงศ์ไพบูลย์ = ซื้ออาหารกล่อง 100 กล่อง 
  3. ไม่ประสงค์ออกนาม = ซื้ออาหารกล่อง 100 กล่อง 
  4. ครอบครัวอุดมเวศย์ = ซื้ออาหารกล่อง 40 กล่อง 
  5. คุณธีระ ตั้งสินมั่นคง = ซื้ออาหารกล่อง 60 กล่อง 
  6. คุณกิติยา โสภณพนิช = มอบข้าวเหนียวหมู 50 ห่อ
  7. ร้าน 1 Of A Kind = มอบข้าวเหนียวหมู 50 ห่อ

 

อาหารวันนี้เราแบ่งไปสองจุดคือ ชุมชนคลองเตย และตลาดคลองเตย(ที่ส่วนใหญ่เป็นคนต่างด้าว) และเรายังได้มอบข้าวสาร+น้ำพริก+ไข่ต้มให้ฝั่งตลาดคลองเตยอีก 100 ชุด

  1. คุณดารานีย์ วัจนะวุฒิวงศ์และครอบครัว (บริษัท อาหารและเครื่องดื่ม จำกัด) = มอบข้าวสาร+น้ำพริก 100 ชุด
  2. คุณนพวรรณ เหล่าเชาวลิตกุล = มอบไข่ไก่ 100 ฟอง

โครงการ COOK-4-ALL ยังต้องการการสนับสนุนอีกมากนะครับ ฝากช่วยประชาสัมพันธ์โครงการด้วยนะครับ ติดต่อเรา โทร. 093-128-8665 หรือ Line ID: @inntrain (มีเครื่องหมาย @ ข้างหน้านะครับ)

รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการดูได้ที่
https://www.inntrainlifestyle.com/COOK-4-ALL