รายงานวันศุกร์ที่ 2 ก.ค. 2564

ตอนนี้โครงการ COOK-4-ALL เริ่มเป็นรูปเป็นร่างหลังจากใช้เวลาศึกษาข้อมูลเตรียมงานหลังบ้านและทำเว็บไซต์อยู่เป็นอาทิตย์ๆ ตอนนี้เริ่มมีสื่อประชาสัมพันธ์ออกมาบ้างแล้ว หนึ่งในนั้นคือสื่อเชิญชวนเพื่อนๆและศิษย์เก่าโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย (B.C.C) ซึ่งผมก็เป็นศิษย์เก่าที่นี่ ให้มาสนับสนุนโครงการและช่วยเหลือเพื่อนๆที่เปิดร้านอาหารอยู่และได้รับผลกระทบจากพิษโควิดอยู่ในขณะนี้

INN TRAIN ก็ได้รับผลกระทบ ในฐานะคนทำร้านอาหาร บอกเลยครับงานนี้ร้านอาหารเจ๊งกันระนาวครับ take away หรือ delivery ไม่ได้ช่วยอะไรมากเลยครับ (สำหรับร้านโดยส่วนใหญ่นะครับ) ขนาดร้านอาหารญี่ปุ่นแถวบ้านผมในซอยสุขุมวิท 39 ที่ปกติแล้วคนนั่งเต้มร้านตลอด พนักงานบอกว่าเจ้าของขอปิดเดือนนี้ทั้งเดือน(กรกฎาคม) คือมันไม่คุ้มเปิด ไหนจะค่าเช่าที่ ค่าไฟ เงินเดือนพนักงาน

พวกเราทำโครงการ COOK-4-ALL นี้ อีกเหตุผลหนึ่งก็คือเป็นช่องทางรายได้สำหรับร้านอาหารโดยเฉพาะรายเล็กๆนี่ล่ะครับ คือมันมี demand อยู่เยอะแยะมากมายในชุมชนแออัด ในกลุ่มคนด้อยโอกาส ในกลุ่มแรงงานรายวัน และเราก็รู้ว่ามีหลายต่อหลายคนที่อยากช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือกลุ่มคนเหล่านี้ และที่สำคัญคือช่วยเพื่อนๆคนรู้จักที่ได้รับผลกระทบ

COOK-4-ALL จึงเป็นเหมือนสะพานให้คนอยากช่วยได้ช่วยคนที่ต้องการความช่วยเหลือ โดยไม่ต้องมาเสี่ยงลงพื้นที่หรือตระเวนส่งของเพราะเราจัดการให้หมด และเราพยายามที่จะรายงานกลับมาพร้อมรายละเอียดและรูปภาพอย่างที่เห็นกันตอนนี้ให้ได้ทุกวัน

อย่างที่เคยบอกครับว่าถ้าใครมีศักยภาพที่จะช่วยคนอื่นๆ หมายความว่าคุณทำแล้วไม่เดือดร้อนไม่เจ็บตัว ไม่มีใครบังคับคุณให้ทำ เชิญชวนครับมาช่วยกันเถอะครับ ไม่มีบ่อยครั้งหรอกครับที่คนเกือบทั้งโลกจะเผชิญชะตากรรมเดียวกันแบบนี้ และเพียงคุณหยิบยื่นอาหารให้พวกเขาอยู่รอดไปได้อีกวันก็สามารถสร้างพลังและผลกระทบได้มากกว่าที่คุณคิด เพราะคุณได้ช่วยทั้งผู้ขายอาหารและผู้ทานอาหารและที่สำคัญช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด เพราะเมื่อพวกเขามีอาหารทานก็ไม่จำเป็นต้องออกจากการกักตัวมาสู่สังคมภายนอก ถึงแม้ว่าคุณจะทำอาหารเองมามอบให้ คุณก็ได้ช่วยซื้อวัตถุดิบจากพ่อค้าแม่ค้าในตลาดแล้ว ระบบเศรษฐกิจยังหมุนอยู่

อาหารวันนี้ก็ได้มาจากเพื่อนๆ B.C.C ส่วนหนึ่งและอีกส่วนหนึ่งจากคนคุ้นเคยเช่น “คุณออย” ที่อยู่เคียงข้างโครงการมาตั้งแต่ #cookคลองเตย และโครงการ #ซื้อ1ที่ช่วย1ท่าน ที่ส่งกำลังใจพร้อมอาหารให้บุคลากรทางการแพทย์

วันนี้เรายังได้รับกล้วยหอมจากคุณเพ็ญนภา จันทาภากุล มา 100 หวี ใครเห็นต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันครับว่ากล้วยสวยมาก เราก็ได้นำไปมอบให้ชุมชนล็อค1-2-3 และมูลนิธิดวงประทีป ต้องขอขอบคุณ “แม่จุ๋ม (ผู้ปกครองนักเรียนโรงเรียนทอสี)” ที่ช่วยเป็นสะพานบุญเชิญคนมาร่วมบุญ

นอกจากกล้วยก็ยังมีข้าวโพดออร์แกนิคจาก N&P Organic ซึ่งเป็นสปอนเซอร์ของโครงการมาตั้งแต่ #cookคลองเตย ด้วย

รายนามผู้สนับสนุนอาหารวันนี้ครับ

 1. คุณเลิศลาภ = ซื้ออาหารกล่อง 20 กล่อง 
 2. คุณกนกธร นก = ซื้ออาหารกล่อง 20 กล่อง 
 3. คุณธนากร เลิศกิตศิริ = ซื้ออาหารกล่อง 20 กล่อง 
 4. Kuckza139 = ซื้ออาหารกล่อง 30 กล่อง 
 5. คุณประนิติ​ ฐิตะวรรโณ = ซื้ออาหารกล่อง 10 กล่อง 
 6. Poppy on board = ซื้ออาหารกล่อง 20 กล่อง 
 7. คุณธีระชัย = ซื้ออาหารกล่อง 20 กล่อง 
 8. คุณเอก พุทธาโกฐิรัตน์ = ซื้ออาหารกล่อง 30 กล่อง 
 9. คุณพิบูลย์ฤทธิ์ วิริยะผล = ซื้ออาหารกล่อง 40 กล่อง 
 10. คุณรชฎ ตันติเลิศเจริญ = ซื้ออาหารกล่อง 20 กล่อง 
 11. พ่ออัฏฐ์ = ซื้ออาหารกล่อง 20 กล่อง 
 12. คุณเพ็ญนภา จันทาภากุล = กล้วยหอม 100 หวี 

ต้องการสนับสนุนโครงการ ติดต่อเรา โทร. 093-128-8665 หรือ Line ID: @inntrain (มีเครื่องหมาย @ ข้างหน้านะครับ)