รายงานวันศุกร์ที่ 20 ส.ค. 2564

วันนี้เราข้ามไปผั่งธนบุรีแถวบางกอกใหญ่ เพราะทางพี่ๆ อพม. (อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์) ชี้เป้ามาว่ามีอีกหนึ่งชุมชนที่มักถูกละเลย ไม่ค่อยได้รับความช่วยเหลือจากภาครัฐและจากสังคม ต้องช่วยเหลือตัวเองกันไป เหตุผลหนึ่งก็น่าจะเป็นเพราะชุมชนนี้ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นชุมชนเพราะจำนวนประชากรไม่ถึงเกณฑ์

ชุมชนนี้อยู่ในซอยจรัลสนิทวงศ์ 9/1 ก่อนหน้ามีชาวบ้านติดเชื้อโควิดเหมือนกัน แต่ตอนนี้ได้รับการรักษาจนหายหมดแล้ว เหลือแค่สองบ้านที่ยังต้องกักตัว ปัญหาของชาวบ้านตอนนี้(เช่นเดียวกับอีกหลายๆชุมชนและคนทั่วๆไป)คือไม่มีงานไม่มีรายได้ ชาวบ้านที่นี่มีอาชีพรับจ้างซะส่วนใหญ่ มีมากที่เป็นแม่บ้านตามบ้านแขกแถวนั้น เพราะละแวกนั้นเป็นย่านแขกซิกข์อาศักอยู่ ตั้งแต่มีโควิดบ้านแขกก็ไม่ให้แม่บ้านเข้าไปทำ ชาวบ้านคนอื่นๆก็รับจ้างทั่วไป เป็นวินมอเตอร์ไซค์ก็หลายคน

วันนี้เราจัดอาหารไป 300 กล่องโดยได้รับการสนับสนุนจาก

1)       คุณธนา เหลืองเป็นทอง | คุณอรุณี เหลืองเป็นทอง | คุณนวลทิพย์ เหลืองเป็นทอง | คุณสุมิตรา เหลืองเป็นทอง และครอบครัว | คุณจตุพร เหลืองเป็นทอง และครอบครัว | คุณณหทัย สิมากร = ซื้ออาหารในโครงการ 100 กล่อง

2)       คุณนิตยา วงศ์แพทย์ = ซื้ออาหารในโครงการ 100 กล่อง

3)       คุณสุมาลี อธิพันธุ์อำไพ = มอบอาหาร 100 กล่อง

เราแบ่งอาหารให้พี่ๆ อพม. ด้วยส่วนหนึ่ง นอกจากอาหารแล้วเรายังมีเงาะจาก พี่แคท (คุณเกศินี สุขสิริสรณ์) จาก หจก. เจ.เอ็ม. ซิลเบอร์ (ไทยแลนด์) และเรายังมีถุงยังชีพไปแจกให้ บ้านกักตัว บ้านผู้ป่วยติดเตียง บ้านผู้พิการ และบ้านผู้สูงอายุ

4)       คุณเกศินี สุขสิริสรณ์ = เงาะหลายถุง

5)       คุณอัจฉรา มหาวัฒนางกูล คุณปรีดา จารุวัฒนชัย และเพื่อนๆ= มอบถุงยังชีพ 10 ถุง

ก่อนเราจะมาที่ชุมชน เราได้แวะที่ ร.พ.ศิริราช เพราะ คุณนิตยา วงศ์แพทย์ ตั้งใจซื้ออาหารในโครงการมอบให้บุคลากรทางการแพทย์ และเจ้าหน้าที่สนับสนุนงาน

6)       คุณนิตยา วงศ์แพทย์= ซื้ออาหารในโครงการ 40 กล่องให้บุคลากรทางการแพทย์ และอีก 40 กล่องให้เจ้าหน้าที่ทั่วไปซึ่งเราได้ให้เจ้าหน้าที่ควบคุมจราจรที่ศิริราชไปแบ่งกันกับเจ้าหน้าที่ รปภ. ทั้งหลาย และอย่างที่บอกว่าอาหารส่วนหนึ่งเรามอบให้ อพม. ด้วย

---------------------------------------

มารู้จัก อพม. กันซักนิดว่าคืออะไร

อพม. คือ อาสาสมัครที่ปฏิบัติงานด้านต่าง ๆ ในชุมชนอยู่แล้ว และสนใจเข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เพื่อท้องถิ่นของตนเอง

บทบาทหน้าที่ อพม.

1. นำเสนอข้อมูลสถานการณ์ปัญหาสังคมที่เกิดขึ้นในชุมชน และผู้ได้รับผลกระทบเพื่อนำไปสู่การเฝ้าระวังหรือป้องกันและแก้ไขปัญหา (ชี้เป้า เฝ้าระวัง)

2. ประสานการดำเนินงานกับเครือข่ายทุกระดับ ทั้งการช่วยเหลือผู้ประสบปัญหา การป้องกันแก้ไขปัญหา และการฟื้นฟูผู้ประสบภัยธรรมชาติ (เชื่อมกลุ่มเดิม-สร้างเสริมกลุ่มใหม่)

3. ผลักดันหรือกระตุ้นให้ชุมชนร่วมกันจัดทำแผนชุมชนเพื่อการป้องกันและแก้ไขปัญหาสังคมของชุมชน (ร่วมใจทำแผนชุมชน)

การทำงานของ อพม. อยู่ภายใต้การดูแลของ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

ใครอยากเป็น อพม. เข้าไปดูรายละเอียดกันได้ที่

https://www.facebook.com/dsdwpr/posts/2643725309004846

---------------------------------------

คุณเก้า ตั้งใจทำขนมปังมาให้โครงการและนำมาส่งให้ถึงที่ร้าน INN TRAIN เราได้นำขนมปังของคุณเก้าไปมอบให้วัดสะพานเพื่อเป็นอาหารว่างสำหรับผู้ป่วยที่วัด และยังได้เป็นกำลังใจให้กับทีมงานที่วัดอีกด้วย

---------------------------------------

เชิญชวนร่วมสนับสนุนโครงกา COOK-4-ALL ผ่านการซื้ออาหารกล่องของโครงการในราคากล่องละ 50 บาท ติดต่อเรา

โทร. 093-128-8665

Line ID: @inntrain

เยี่ยมชมเว็บไซต์

https://www.inntrainlifestyle.com/COOK-4-ALL