รายงานวันอาทิตย์ที่ 11 ก.ค. 2564

เช้านี้เรากลับไปที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อกันอีกรอบเพื่อที่จะมอบอาหารของธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์อีก 400 กล่อง ที่นี่วันเสาร์อาทิตย์คนจะเยอะมาก อย่างวันนี้(วันอาทิตย์)รถจอดเรียงรายด้านนอกไล่ตั้งแต่สะพานลอยที่มาจากฝั่งถนนกำแพงเพชรจนมาถึงหน้าสถานี พอขนอาหารลงหมดแล้วพวกเราแบ่งอาหารให้เจ้าหน้าที่ด้านนอกที่ดูแลการจราจรไปประมาณ 10 กล่องได้ ก่อนเราจะกลับเจ้าหน้าที่คนนั้นเดินเข้ามาถามพวกเราว่า ถ้ามีคนแก่คนชรามาขออาหาร ผมเอาอาหารของพี่บริจาคให้ไปได้มั๊ยครับ เขาบอกว่าที่นี่ไม่มีอะไรขายเลย บางคนมานั่งรอกันเป็นชั่วโมงๆและไม่ได้เตรียมอะไรมาทาน โดยเฉพาะคนเฒ่าคนแก่เดินเข้ามาขออาหารกันหลายคน

จริงๆแล้วเจ้าหน้าที่ด้านนอกก็ไม่ค่อยมีเวลาทานข้าวกันหรอกครับ ผมเห็นคุณตำรวจท่านหนึ่งโบกรถไปซักพักก็เดินกลับไปที่มอเตอร์ไซค์ของตัวตักข้าวจากกล่องเข้าปากหนึ่งคำแล้วรีบกลับมาโบกรถต่อ ที่ศูนย์นี้มีคนมาฉีดวัคซีนตลอดทั้งวัน ที่แย่คือพอรถเยอะหาที่จอดยากคนขับรถก็เริ่มหงุดหงิดแล้วก็มาระบายลงที่เจ้าหน้าที่ครับ อย่างบางทีเจ้าหน้าที่บอกว่าตรงนี้จอดไม่ได้ครับ(เพราะขวางทางจราจร)ก็เอาละ ไม่พอใจ ขึ้นเสียงใส่เจ้าหน้าที่

เราควรเข้าใจและให้กำลังใจพวกเขานะครับ ถ้ามีเครื่องดื่มเย็นๆเช่นน้ำวิตามินซีหรือเครื่องดื่มเกลือแร่มาให้จะดีมากเลยครับ อีกอย่างที่เหมาะมากคือพวกข้าวเหนียวหมูเป็นห่อๆครับ คือจะทานก็หยิบออกมาทาน ทานยังไม่หมดก็เก็บใส่กระเป๋าก่อนได้

เสร็จจากมอบอาหารที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเราก็รีบไปต่อที่คลองเตยเพื่อไปส่งอาหารเที่ยงให้กับชุมชนในตลาดคลองเตยที่ช่วงนี้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น อาหารเที่ยงนี้ได้รับการสนับสนุนจาก

1)       พี่ เพื่อน น้อง SJC= มอบข้าวกะเพราะไก่ ไข่ดาว 100 กล่อง

วันนี้เป็นวันเกิดของ ด.ญ. เพณนียศ์ ฐานะโชติพันธุ์ หรือน้องเพนนี คุณแม่และน้องเลยทำบุญวันเกิดด้วยการซื้ออาหารจากร้านในชุมชนเพื่อมอบให้ผู้กักตัวและผู้สูงอายุในชุมชน เรามีวีดิโอขอบคุณจากคนในชุมชนมาให้ดูด้วยนะ ที่เห็นมี subtitle และการตัดต่อนั่นทางทีมงาน INN TRAIN มาทำให้ทีหลังนะครับ ชาวบ้านทำกันไม่เป็นหรอกครับส่งแต่คลิปกับภาพนิ่งมาให้ครับ

2)       ด.ญ. เพณนียศ์ ฐานะโชติพันธุ์ = ซื้ออาหาร 100 ชุด

ขอเชิญชวนเลยครับ ใกล้วันเกิดใครมาทำบุญกันด้วยการมอบอาหารให้ชุมชนกันเถอะครับ

ภาคบ่ายเราได้รับการสนับสนุนอาหารจาก

  1. มูลนิธิสถาบันราชพฤกษ์ และคุณกิติยา โสภณพนิช = มอบข้าวไก่ทอดเทอริยากิและข้าวไก่ผัดเผ็ดใบยี่หร่า100 กล่อง
  2. คุณณัทริน ตั้งเจตนาพร = ซื้ออาหารกล่อง 200 กล่อง 
  3. คุณดารานีย์ วัจนะวุฒิวงศ์และครอบครัว = มอบน้ำพริก 200 กระปุก
  4. KMITL21 = มอบไข่เค็ม 200 ฟอง
  5. คุณฝน = มอบพุดดิ้งมะพร้าว (50) และชูครีม (50)

โดยอาหารภาคบ่ายเราแบ่งมอบให้สองชุมชนคือ ล็อค1-2-3 และชุมชนพัฒนาใหม่

ชุมชนพัฒนาใหม่นับเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนคลองเตย่ ที่นี่มีประมาณ 400-500 หลังคาเรือน จำนวนประชากรประมาณ 2,500 คน เป็นชุมชนที่รับมือโควิดได้ดีทีเดียว ช่วงที่มีคนติดเชื้อ ชุมชนใช้ลานเด็กเล่นในร่มมาเป็นที่กักตัวก่อนส่งไปที่วัดสะพานซึ่งเป็นจุดพักคอยรอรถพยาบาลมารับ ชุมชนนี้ทำงานกันเป็นระบบเพราะกรรมการชุมชนเข้มแข็งและชาวบ้านให้ความร่วมมือ

ชุมชนพัฒนาใหม่มีโรงครัวของตัวเองโดยอาสาสมัครในชุมชนมาช่วยกันทำอาหาร(ระหว่างตกงาน) แล้วยังป้อนอาหารให้กับชุมชนอื่นๆรวมถึงตลาดคลองเตย วัตถุดิบได้มาจากผู้บริจาคเช่นมูลนิธิหรือ NGO ชุมชนพัฒนาใหม่น่าจะเป็นตัวอย่างหรืออาจเป็นต้นแบบเลยสำหรับชุมชนอื่นๆบางชุมชนได้

โครงการ COOK-4-ALL ยังต้องการการสนับสนุนอีกมากนะครับ ฝากช่วยประชาสัมพันธ์โครงการด้วยนะครับ ติดต่อเรา โทร. 093-128-8665 หรือ Line ID: @inntrain (มีเครื่องหมาย @ ข้างหน้านะครับ)

รายละเอียดเกี่ยวกับโครงการดูได้ที่
https://www.inntrainlifestyle.com/COOK-4-ALL